Bí ẩn chưa thể giải mã khối đá cổ khổng lồTheo thong tin chính thức từ các nhà khoa học và các nhà địa chất, nhà khảo cổ thì đây không phải là lọai đá bình thường, cũng không phải là những loại đá thong dụng trên thị trường đá ốp lát, đá xây dựng ở Việt Nam, theo một nhà địa chất nhiều năm nghiên cứu ở đất nước này, cũng như khối đá huyền bí này thì nó không phải là đá granite, không phải là đá bazan, đá sa thạch, lại càng không phải là đá marble, hay Thạch Anh, đá vôi, ông cho biết đá khối này có tên khoa học là đá BaalBek Nặng gần 2.000 tấn, đây là tảng đá được gia công lớn nhất từng được biết đến từ thời cổ đại đến nay.Đền thờ thần Jupiter ở thành phố Baalbek, Lebanon là một trong những ngôi đền La Mã nổi tiếng nhất còn tồn tại đền nay.Vào năm 2004, tại một địa điểm cách ngôi đền không xa, các nhà khảo cổ Đức đã phát hiện ra một khối đá khổng lồ hết sức đặc biệt.

Đây một tảng đá nguyên khối, được gọi là  đá Baalbek,  có chiều dài 19,6 m, rộng 6 m, cao ít nhất 5,5 m và nặng ước tính tới 1.650 tấn. Một phần khối đã đã bị chôn vùi dưới mặt đất.

Mức độ phẳng phiu, trơn tru của khối đá cho thấy nó là một sản phẩm do con người tạo ra. Với kích thước như vậy, đây là tảng đá được gia công lớn nhất từng được biết đến từ thời cổ đại đến nay.
Tảng đá có niên đại ít nhất là từ năm 27 TCN, thời điểm người La Mã tiến hành xây dựng những ngôi đền lớn ở Baalbek. Có thể nó đã được đẽo gọt để làm thềm của đền Jupiter. Điều khiến các nhà khoa học đau đầu là làm sao người La Mã có thể vận chuyển những tảng đá nguyên khối lớn như vậy tới vị trí xây dựng chính xác của ngôi đền.

Cho đến thời điểm hiện tại, vận chuyển những khối đá nặng hàng nghìn tấn vẫn là một thách thức lớn với kỹ thuật hiện đại.

Một số người cho rằng khối đá này do một nền văn minh chưa xác định tạo ra, trước cả thời kỳ hưng thịnh của nền văn minh Hi Lạp và La Mã cổ đại.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học Đức tìm thấy khối đá tại một mỏ đá vôi ở Baalbek, Lebanon. Đây là nơi từng được coi như Heliopolis - thành phố của ánh nắng mặt trời trong thời kỳ La Mã.

Khối đá có một phần bị chôn vùi dưới mặt đất. Tảng đá nguyên khối dài 19,6 m, rộng 6 m, cao ít nhất 5,5 m và nặng ước tính tới 1.650 tấn,Discovery News đưa tin.

Nhóm khảo cổ tin rằng, khối đá vôi có niên đại ít nhất là từ năm 27 trước Công nguyên, khi Baalbek đang là thuộc địa của La Mã. Đây là thời điểm ba ngôi đền lớn và nhiều ngôi đền phụ được xây dựng và quá trình kéo dài cho đến thế kỷ thứ hai sau Công nguyên.

Khối đá khổng lồ được dùng làm bậc nền của đền thờ thần Jupiter. Hiện nay, chỉ có một số phần của ngôi đền còn sót lại, trong đó đó có 6 chiếc cột lớn và 27 khối đá vôi khổng lồ tại phần chân đế.

"Mức độ phẳng phiu, trơn tru của khối đá cho thấy nó được vận chuyển và sử dụng mà không bị cắt đi", Viện Khảo cổ cho biết. "Vì vậy, đây là hòn đá lớn nhất từng được biết đến từ thời cổ đại".

Tuy nhiên, cách thức vận chuyển những tảng đá nguyên khối tới vị trí xây dựng chính xác của ngôi đền vẫn còn là bí ẩn. Một số người cho rằng khối đá này do một nền văn minh chưa xác định tạo ra, trước cả thời Alexander Đại Đế, người lập nên Heliopolis năm 334 trước Công nguyên.

Tin khác